9ข้อต้องรู้บุกตลาดเมียนมา


ลงวันที่ :: 29 พฤษจิกายน 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 859
9ข้อต้องรู้บุกตลาดเมียนมา

 

 

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, เมฆ, ข้อความ และ สถานที่กลางแจ้ง

 

#9ข้อต้องรู้บุกตลาดเมียนมา 

เมื่อโอกาสเปิดแล้วตลาดเปลี่ยนไปยังไง?


1. #ธุรกิจท่องเที่ยวสดใส ทุกวันนี้ เมืองใหญ่อย่างย่างกุ้งมีโรงแรมแค่ 300 กว่าแห่ง รวมทั้งเมียนมามีแค่ 1,000 กว่าแห่งเท่านั้น SME ไทยที่เชี่ยวชาญธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร หรือสปา จึงมีโอกาสเติบโตอยู่แค่เอื้อม
2. #ชนชั้นกลางมาแรง ตอนนี้คนเมียนมามีกำลังซื้อสูงขึ้น เห็นได้จากสินค้าที่ตอบสนองความสบายมียอดขายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสินค้า Life Style ยิ่งน่าจับตาเพราะผู้บริโภคเมียนมา เปิดใจ กล้าลองสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น 
3. #ุรกิจรถยนต์น่าจับตา เนื่องจากรัฐบาลเพิ่งอนุญาตให้นำเข้ารถยนต์ได้ ทำให้จำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนในเมียนมาเพิ่มขึ้น หลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็เริ่มเติบโตตามมา เช่น ประกันภัยรถยนต์ อะไหล่รถยนต์ คาร์แคร์ 
4. #เรื่องสวยงามมองข้ามไม่ได้ ปี 2556 อุตสาหกรรมความงามในเมียนมามีมูลค่าตลาดมากถึง 11,000 ล้านบาท โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์กลุ่มเส้นผมและผิวหน้า คลินิกเสริมความงามก็ไปได้ดีเช่นกัน 
5. #ไอทีและออนไลน์แรงไม่หยุด ปัจจุบันเมืองสำคัญของเมียนมาใช้ 3G เกือบทั้งหมด ทำให้ชาวเมียนมากว่า 14 ล้านคนมีมือถือใช้ และ 20% เริ่มหันมาใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือ ดังนั้น SME อุปกรณ์ไอที มีโอกาสดีๆรออยู่มากมาย
6. #MedeinThailand มีชัยไปกว่าครึ่ง สินค้าจากไทยยังไงก็ขายได้ เพราะชาวเมียนมาชื่นชอบสินค้าไทยมาก
7. #SMEไทยอาจเริ่มต้นจากตลาดค้าชายแดนก่อน โดยสินค้าที่นำไปขายควรลงรายละเอียดเป็นภาษาพม่าเพื่อจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย อีกวิธีที่น่าลองคือ ใช้ตัวแทนจำหน่ายคนไทยที่เปิดร้านขายสินค้าไทยในเมียนมา เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าไทยสู่เมียนมา
8. #สื่อทีวีเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ทีวีคือสื่อหลักที่เข้าถึงชาวเมียนมาได้มากสุด ชาวเมียนมา 48% ตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการเพราะโฆษณาในทีวี
9. #ต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ รัฐบาลเมียนมาอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติลงทุนได้ 3 แบบ คือถือหุ้น 100% ร่วมทุนกับชาวเมียนมาหรือหน่วยงานภาครัฐเมียนมา และลงทุนในลักษณะหุ้นส่วน แต่ SME ต้องพิจารณาให้ดีเพราะแต่ละธุรกิจจะมีเงื่อนไขต่างกัน
อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ลิงค์นี้นะครับ https://goo.gl/MtQnDa

ผู้เขียน :: Admin