พาณิชย์แนะลงทุนโรงแรมขนาดเล็กในญี่ปุ่นหลังขาดแคลนหนัก


ลงวันที่ :: 29 พฤษจิกายน 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 439
พาณิชย์แนะลงทุนโรงแรมขนาดเล็กในญี่ปุ่นหลังขาดแคลนหนัก

 

พาณิชย์แนะลงทุนโรงแรมขนาดเล็กในญี่ปุ่นหลังขาดแคลนหนัก
นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

        กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแนะลงทุนโรงแรมเล็กในญี่ปุ่นหลังนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวแดนปลาดิบเพิ่มอย่างรวดเร็ว ชี้สำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ พร้อมนัดจับคู่ธุรกิจให้

 


       
       นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รายงานจากสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในระยะ 2-3 ปีมานี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมายังประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โรงแรมที่พักในเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเขตคิวชิวและโอกินาวาเป็นเขตหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ก็ประสบปัญหาด้านโรงแรมที่พักขาดแคลนเช่นเดียวกัน ขณะที่เมืองฟูกูโอกะซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางของเขตคิวชิวและมีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ ธุรกิจโรงแรมที่มีแนวโน้มดีและตรงความต้องการของนักท่องเที่ยวได้แก่ โรงแรมขนาดเล็ก หรือบูติกโฮเต็ล
       
       “ช่วงที่ผ่านมามีผู้ประกอบการโรงแรมขนาดใหญ่ระดับ 5 ดาวแสดงความสนใจจะเข้ามาลงทุนในเมืองฟูกูโอกะ แต่ติดปัญหาว่าเมืองฟูกูโอกะไม่มีที่ดินขนาดใหญ่สำหรับก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ได้ หากเป็น City Hotel หรือโรงแรมขนาดเล็กจะหาพื้นที่ทำโครงการได้ง่ายกว่า และหากเป็นโรงแรมในลักษณะบูติกโฮเต็ล (Design Boutique Hotel) จะยิ่งมีความน่าสนใจ” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว
       

 


       ทั้งนี้ นายโคอิชิ โกโนะ ผู้บริหารระดับสูงสำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ ได้แจ้งกับสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ว่า หากนักลงทุนไทยที่มีความสนใจทำธุรกิจโรงแรมและประสงค์จะจัดคณะเดินทางมาสำรวจช่องทางการทำธุรกิจโรงแรมในเมืองฟูกูโอกะ สำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ ยินดีให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกในการจัดโปรแกรมสำรวจลู่ทาง พร้อมทั้งจัดทำนัดหมายนักธุรกิจในญี่ปุ่นที่อาจมีความสนใจร่วมลงทุนมาพบและหารือกับคณะนักธุรกิจไทยด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม จากสถิติของปี 2015 พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามายังคิวชิวและโอกินาวาราว 4 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2014 ถึงร้อยละ 73 ซึ่งนับเป็นอัตราการเพิ่มที่สูงกว่าอัตราเฉลี่ยของทั้งประเทศญี่ปุ่นซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 47 แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในจังหวัดคุมาโมโตะซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะคิวชิว เมื่อเดือนเมษายนของปีนี้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เดินทางมายังคิวชิวกลับไม่ลดลง จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายนในปีนี้ยังคงเพิ่มขึ้นในอัตราตัวเลข 2 หลัก ทุกๆ เดือน เมี่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2014 ที่ผ่านมา 

ผู้เขียน :: Admin