เปิดครัว เอสแอนด์พี แก้โจทย์ซัพพลายเชน โลจิสติกส์-ต้นทุน


ลงวันที่ :: 24 สิงหาคม 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 968
เปิดครัว เอสแอนด์พี แก้โจทย์ซัพพลายเชน โลจิสติกส์-ต้นทุน

 

แม้จะอยู่ในตลาดอย่างแข็งแกร่งมากว่า 43 ปี แต่ "เอสแอนด์พี" เชนร้านอาหารไทยที่มีสาขาทั้งในและต่างประเทศ ก็ต้องปรับตัวให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว บวกผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาเพิ่มดีกรีแข่งขันดุเดืือดกว่าที่เคย

"ประชาชาติธุรกิจ" สัมภาษณ์ "กำธร ศิลาอ่อน" ลูกชายคนกลางของ "ภัทรา ศิลาอ่อน" ผู้ก่อตั้งเอสแอนด์พี ซึ่งเข้ามารับไม้ต่อในตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการผลิตและซัพพลายเชน บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) กำกับสายงานซัพพลายเชน

- เป้าหมายสำคัญของเอสแอนด์พีจากนี้

เอสแอนด์พีมีเป้าหมายไปให้ถึง 1,000 สาขา จากที่มีกว่า 470 สาขา แต่ก็ต้องดูความพร้อมของตลาดที่เพิ่งกระเตื้องขึ้น จากความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น การเติบโตของนักท่องเที่ยว

ส่วนการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้บริษัทต้องไม่ประมาทและแอ็กทีฟมากขึ้น มีนวัตกรรม แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาตัวตนเดิมคือเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัวและมีสินค้าเบเกอรี่สำหรับทุกโอกาส

ควบคู่เพิ่มมูลค่าให้บริษัทด้วยการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงอยู่ได้อย่างยั่งยืน

"ซัพพลายเชนเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญเพราะครอบคลุมการทำงานหลายส่วนดูแลจัดหาวัตถุดิบ การผลิตและนำสินค้าไปส่งให้หน้าร้าน"

ล้วนสนับสนุนให้มีศักยภาพแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ ที่เร็ว ๆ นี้เตรียมจะเปิดร้านที่กัมพูชาเพิ่มอีก 2 สาขา รวมถึงมองโอกาสขยายไปเมียนมาในอนาคต

- ความท้าทายของงานซัพพลายเวลานี้

มี 2 เรื่องหลัก ๆ คือ การนำสินค้าที่มีคุณภาพ เพียงพอกับความต้องการ และส่งลูกค้าให้ทันเวลา โลจิสติกส์จึงเป็นอีกเรื่องสำคัญ ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาสร้างเซ็นเตอร์ดีซีแห่งใหม่ ใหญ่กว่าเดิมที่ศรีนครินทร์

อีกเรื่องคือการบริหารจัดการต้นทุน ซึ่งแม้ว่าการให้ความสำคัญกับวัตถุดิบคุณภาพ ทำให้แข่งขันเรื่องต้นทุนลำบาก แต่การเป็นพาร์ตเนอร์กับไมเนอร์ช่วยให้การจัดซื้อมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อย่างการรวมออร์เดอร์สั่งวัตถุดิบที่ไม่มีสเป็กเจาะจงมากพวกน้ำตาล เนย แป้งสาลี

โรงงานทั้ง 4 แห่งที่สุขุมวิท ลาดกระบัง และลำพูนยังขยายกำลังการผลิต พร้อมนำแนวคิดกำจัดสิ่งสูญเปล่าและปรับปรุงการทำงานให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดในโรงงาน

ตลอดจนหาเทคโนโลยีใหม่ๆร่วมกับพาร์ตเนอร์หาวิธีเก็บรักษาคุณภาพอาหารให้ดีขึ้นอาทิร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ผลิตอาหารพร้อมทานแบบไม่จำเป็นต้องแช่แข็ง เพื่อต่อยอดใช้ในสาขาที่ปัจจุบันปรุงสดหน้าร้านกว่า 80% และมองโอกาสขายในตลาดฟู้ดเซอร์วิสหรือส่งออก

"อยู่ระหว่างหาวิธียืดอายุเค้กให้นานขึ้นอีกวันโดยไม่ใช้วัตถุกันเสียจากเดิมเก็บได้2วันจะเป็นผลดีต่อการจัดการโลจิสติกส์"

- แนวทางพัฒนาร้านให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างไร

ต้องมีสิ่งใหม่ ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง เพิ่มแวลูให้สินค้าควบคู่ทำซีอาร์เอ็มช่วยดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการสม่ำเสมอ

"เราออกโปรดักต์ใหม่ทุกเดือนเพื่อรับมือกับการแข่งขันในปัจจุบันล่าสุดมีมินิครัวซองต์ข้าวเหนียวคีนัวหมูเค็มของหวานสโนว์เบรด ตามเทรนด์นิยมน้ำแข็งไส ดึงลูกค้าวัยรุ่นให้มากขึ้น"

รวมทั้งโปรเจ็กต์ร้านใหม่ ๆ แยกออกมาจากเอสแอนด์พีชัดเจน เพื่อขยายฐานลูกค้า ล่าสุดกลางกรกฏาคมนี้เพิ่งซอฟต์ลอนซ์โมเดลใหม่ร้าน "เอสแอนด์พี เฮดควอเตอร์" ที่ตึกอิตัลไทย ยังมีร้าน "เพลย์ คาเฟ่ บาย บลู คัพ" ที่สยามพารากอน

ส่วนร้านเอสแอนด์พีปกติมีทั้งรีโนเวตให้มีภาพลักษณ์ทันสมัยขึ้น และจะขยายสาขาโมเดลร้านอาหารเพิ่มจากที่มีกว่า 125 สาขา ทั้งในห้าง โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน หรือตามแหล่งชุมชนต่าง ๆ

"ร้านอาหารมีโอกาสเติบโตดีกว่าธุรกิจเบเกอรี่-คอฟฟี่ที่แข่งขันสูงมากจากผู้เล่นใหม่ ๆ เข้ามาต่อเนื่อง"

พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาเมนูอาหารให้หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารที่เป็นจานกลางสำหรับรับประทานร่วมกันหลายคน พร้อมเพิ่มความเร็วบริการดีลิเวอรี่จาก 45 นาที เหลือไม่เกิน 30 นาที เพื่อรับโอกาสการเติบโตของช่องทางนี้

- โอกาสการขายนอกร้านเอสแอนด์พีเป็นอย่างไร
 อย่างล่าสุดมีเยลลี่ "เจลิโอ เจลลี่" ขายที่เซเว่นอีเลฟเว่น

นำสินค้าวางในเซเว่นตั้งแต่ต้นปีและจะมีโปรดักต์ใหม่ ๆ ต่อเนื่อง จากที่มีอาหารแช่แข็ง ไส้กรอก คุกกี้ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ลูกค้าเห็นแบรนด์และเข้าถึงสินค้ามากขึ้น

นอกจากเป็นร้านอาหารยังเป็นผู้ผลิตอาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่ม แบรนด์ตัวเอง และโออีเอ็มอีกด้วย

หลังบ้านแห่งนี้จึงไม่ได้ซัพพอร์ตแค่ร้านสาขา แต่พร้อมไปทุกที่ที่มีโอกาสสำหรับ "เอสแอนด์พี"

ผู้เขียน :: Admin