5 แรงบันดาลใจสร้างงานปั้นชีวิต ปีเตอร์ ทวีผลเจริญ


ลงวันที่ :: 3 สิงหาคม 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 926
5 แรงบันดาลใจสร้างงานปั้นชีวิต ปีเตอร์ ทวีผลเจริญ

 
      มีใครเคยถามตัวเองบ้างไหมว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยน หรือสร้างแรงบันดาลใจจนทำให้มีความสำเร็จในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนหาคำตอบให้กับตนเองได้ เช่นเดียวกัน ปีเตอร์ ทวีผลเจริญ เจ้าของ Daddy Dough โดนัทสูตรพิเศษ “ซีโร่ แกรมส์ ทารนส์ แฟท” ที่โด่งดัง ชายหนุ่มวัย 20 ต้นๆ ที่มองเห็นช่องว่างทางการตลาด อาศัยความกล้าเบียดแบรนด์โดนัทข้ามชาติ จนสามารถสร้างแบรนด์โดนัทของตัวเองจนเป็นที่รู้จัก ถ้าพูดถึงความสำเร็จมีหลายสิ่งที่ช่วยหล่อหลอมจนทำให้เขามีวันนี้ และ 5 สิ่งต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญของชายหนุ่มคนนี้

1. สมุดโน้ต+โน้ต 2 

    “เพราะว่าไอเดียใหม่ๆ นั้น จะเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่ก็ไม่อาจรู้ได้  ผมจะมีสมุดโน้ตและสมาร์ทโฟนโน้ต 2 คู่กายอยู่เสมอ อะไรลอยๆ มาก็เขียนไปก่อน หรือรูปหน้าโดนัททั้งหลายก็วาดๆ ไว้ ถ้าเดินห้างก็จดด้วยมือถือ หรือเจออะไรก็แคปเจอร์หน้าจอไว้ แล้วจะใช้เมื่อไหร่ก็มาเปิดดู ที่จดเอาไว้นอกจากจะมีหน้าโดนัทหรือไอเดียเกี่ยวกับธุรกิจที่ทำอยู่แล้ว ยังมีไอเดียเกี่ยวกับธุรกิจหลายอย่างที่อยากจะทำ เพราะการเป็นผู้ประกอบการก็จะต้องลองอะไรใหม่ไปเรื่อยๆ จะมาอยู่ด้วย สินค้าอย่างเดียวคงไม่ได้ จะต้องคิดเผื่อ ฉะนั้น จึงต้องคิดอยู่ตลอดเวลา

2. หนังสือปรัชญาชีวิตศาสตร์แห่งความสำเร็จ (The Napolean Hill’s Law of Success) 

    “ของขวัญวันคริสต์มาสจากพ่อตอนอายุ 15 ปี อารมณ์ตอนนั้นคิดว่าเป็นของเล่นแน่เลย พอเปิดมาเป็นหนังสือหนาประมาณ 400 หน้าสองเล่ม ก็แบบอือ… เพราะตอนนั้นไม่ใช่คนรักการอ่าน แล้วเป็นหนังสือปรัชญาอีกต่างหาก เคยถามพ่อว่าทำไมถึงให้หนังสือเล่มนี้ พ่อบอกว่า อยากให้อ่านเผื่อจะได้เอามาใช้ในชีวิต ซึ่งก็ได้นำมาใช้จริงๆ
…ผมได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้มาก เพราะหนังสือพูดถึงความเป็นผู้นำหลายอย่าง เช่น ถ้าอยากจะให้คนอื่นทำงานกับเราก็ต้องลงไปทำกับเขาด้วย ไม่ใช่ดีแต่สั่ง  หรือถ้าอยากให้ลูกน้องตื่นเช้า เราก็ต้องตื่นก่อนพวกเขา ซึ่งก็ได้ใช้เดี๋ยวนั้นเลย  และจนวันนี้ก็ยังจำได้แล้วนำมาใช้ในการบริหารงานด้วย”

  
3. ภาพยนตร์เรื่อง สตาร์เทค 

    “สตาร์เทค เป็นภาพยนตร์ที่ผมชอบมาก ดูแล้วดูอีกหลายรอบ และทำให้รู้ว่าความคิดสร้างสรรค์ไม่มีขอบเขตและไม่มีขีดจำกัด ผมจะบอกลูกน้องเสมอว่าทำอะไรให้คิดกว้างๆ คืออยากให้เขาคิดเสนอความเห็นด้วย บางทีเรามีความคิดของเราอยู่แล้ว แต่ก็จะให้เขาคิด เพราะความคิดสร้างสรรค์ไม่มีขีดจำกัด  แล้วเอามาดูเผื่อเขาอาจจะคิดได้ดีกว่าเรา หรือบางส่วนอาจเอามารวมกันก็ได้”  

4. ประเทศฮาวาย ที่นี่เป็นสถานที่ที่หล่อหลอมให้เป็นปีเตอร์คนนี้ เพราะสอนทั้งการเป็นผู้นำ การแบ่งเวลา การทำงาน 

    “หลังจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผมเลือกไปเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยฮาวาย สหรัฐอเมริกา ที่นี้ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก เพราะนอกจากจะต้องทำทุกอย่างเองแล้ว ยังทำงานหาเงินเองด้วย เช้าไปเรียน สี่โมงครึ่งมาซ่อมพายเรือแคนู ทุ่มครึ่งทำงานร้านไอศกรีมถึงเที่ยงคืน  ระหว่างเรียนก็เป็นเด็กกิจกรรมด้วย ได้เป็นประธานนักเรียนนานาชาติของมหาวิทยาลัย สิ่งเหล่านี้สอนให้เราเป็นคนมีความรับผิดชอบตั้งแต่เด็ก และเป็นผู้ใหญ่กว่าเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน”

 5. คุณตัน ภาสกรนที 

    “เพื่อนเอาหนังสือชีวิตนี้ไม่มีทางตัน ของคุณตันมาฝาก ผมอ่านจบก็ปลาบปลื้มมาก ถึงขั้นเป็นแฟนคลับกลายๆ คุณตันไปขึ้นเวทีไหน ผมจะไม่พลาดที่จะตามไปฟังทุกครั้ง แถมยังขอถ่ายรูปอีกด้วย จน Daddy Dough เริ่มเป็นที่รู้จัก มีคนเชิญผมไปเป็นวิทยากร ได้มีโอกาสขึ้นเวทีพร้อมกับคุณตันหลายครั้ง และได้จำคำสอนดีๆ หลายอย่าง คุณตันถามว่า Daddy Dough โตเพราะอะไร ผมก็บอกเพราะช็อคโกแลตแท้ คุณตันบอกว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามห้ามลดเกรดช็อคโกแลต ซึ่งเราก็ไม่เคยคิดจะลดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เขาบอกว่าคืออะไรที่ทำให้เราสำเร็จทำให้เราโตต้องไม่ไปลดสิ่งนั้นเด็ดขาด 

…คุณตันเป็นตัวอย่างเรื่องความอึด ความอดทน ความเป็นนักสู้ รวมตลอดจนความเจ๋งของไอเดีย เราเป็นมนุษย์อาจมีความท้อแท้ได้ แต่อย่ายอมแพ้ หากท้อเมื่อไหร่ตื่นขึ้นมาต้องทำให้เหมือนเดิมนี่คือคุณสมบัติของเอสเอ็มอี”

ผู้เขียน :: Admin