อุตฯ เสนอแผน SMEs ระยะที่ 2 วันนี้


ลงวันที่ :: 6 ตุลาคม 2558 จำนวนผู้เข้าดู :: 1552
ก.อุตสาหกรรม เผยมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ระยะที่ 2 เตรียมเสนอ ครม. วันนี้

 

ก.อุตสาหกรรม เผยมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ระยะที่ 2 เตรียมเสนอ ครม. อังคารหน้า 

     นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ในวันที่ 6 ต.ค. ที่จะถึงนี้ จะมีการเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ระยะที่ 2 ซึ่งเป็นมาตรการจากความร่วมของ 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการรวบรวมโครงการที่มีอยู่เดิมในปีงบประมาณ 2559 และโครงการใหม่ที่จะเพิ่มเติมเข้าไว้ด้วยกัน

       ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีชุดใหม่ที่จะออกมานั้นเชื่อว่า นอกจากจะมีส่วนช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้เอสเอ็มอีทั้งรายเก่าและรายใหม่เกิดความเข้มแข็งแล้ว ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศด้วย         

     นางอรรชกร ระบุด้วยว่า ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม มาตรการจะเน้นเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอี โดยสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ได้แก่ ยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์โทรคมนาคม ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ การเกษตรแปรรูป สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม นอกจากนั้น ส่งเสริมและเพิ่มสิทธิพิเศษในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

     ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังที่ประธานหอการค้าญี่ปุ่น นำคณะกรรมการเข้าพบว่า ได้บอกเล่าสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินงานและสรุปสถานการณ์ประเทศไทยล่าสุด ซึ่งอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าเป็นห่วง โดยขณะนี้ดำเนินการเรื่องเงินหมุนเวียนช่วยเหลือเกษตรกร ที่จะช่วยให้เกิดเงินหมุนเวียนทางตลาดมากขึ้น อีกทั้งจะสร้างแรงจูงใจในตลาดอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งในส่วนของญี่ปุ่นให้ความสนใจด้านธุรกิจกับไทย โดยต้องการนำธุรกิจ SMEs มาลงทุนในประเทศไทย และให้ความสนใจเส้นทางรถไฟฟ้า จากตะวันออกเชื่อมตะวันตก โดยเฉพาะจากมาบตาพุดไปยังพม่า  

     ทั้งนี้ สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมที่UN นับว่ามีความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งจะเป็นผลดีและลดแรงกดดันจากต่างประเทศ และจะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น ส่วนด้านเศรษฐกิจมองว่าในไตรมาสสุดท้าย หากกระทรวงพาณิชย์สามารถขับเคลื่อนได้ดีพอ จะส่งผลให้ในไตรมาส 1 ปีหน้า ทุกอย่างดีขึ้น

ผู้เขียน :: admin